Hội nghị giao ban Quỹ tín dụng nhân dân năm 2020

13/01/2020 16:35

Chiều 10.1, tại hội trường UBND thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, Ngân hàng Nhà nước (NHNN tỉnh) chủ trì, phối hợp với các Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn tổ chức Hội nghị giao ban các QTDND nhằm đánh giá kết quả đã đạt được, phân tích những mặt còn hạn chế trong hoạt động năm 2019; thống nhất phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu và các giải pháp hoạt động trong năm 2020. Dự và chủ trì Hội nghị có ông Lê Vũ Phong - Phó giám đốc NHNN tỉnh; tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Vĩnh Hưng - Giám đốc Ngân hàng Hợp tác xã chi nhánh Phú Thọ; đại diện cấp ủy, chính quyền thị trấn Việt Quang; lãnh đạo, chuyên viên các phòng nghiệp vụ của NHNN tỉnh cùng Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc, Trưởng Ban kiểm soát và một số nhân viên của 10 QTDND trên địa bàn tỉnh.

Trong năm qua, hoạt động của các QTDND tuân thủ các quy định của pháp luật, tiếp tục phát triển ổn định và ngày càng bền vững, nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của các QTDND, hỗ trợ kịp thời cho các thành viên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, góp phần xây dựng nông thôn mới và hạn chế cho vay lãi suất cao trên địa bàn. Đến hết 31/12/2019 các chỉ tiêu hoạt động của QTDND đều đạt và vượt Kế hoạch theo Nghị quyết Đại hội thành viên đề ra, cụ thể: Tổng nguồn vốn hoạt động đạt 813,3 tỷ đồng, trong đó vốn huy động tại địa phương đạt 642,2 tỷ đồng (chiếm 78,9% tổng nguồn vốn hoạt động), so với năm 2018 tăng 74,2 tỷ đồng; tỷ lệ tăng 13,1% (đạt 103,8% kế hoạch năm 2019); dư nợ đạt 729,2 tỷ đồng, so với năm 2018 tăng 75,6 tỷ đồng; tỷ lệ tăng 11,6% (đạt 100,9% kế hoạch năm 2019); tỷ lệ nợ xấu chiếm 0,5%/tổng dư nợ, so với năm 2018 giảm 0,3% (đảm bảo tỷ lệ nợ xấu dưới 3%). Các Quỹ đều chấp hành đầy đủ nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, đảm bảo quyền lợi cho nhân viên, trích lập các quỹ đúng quy định của pháp luật.

(Ông Nguyễn Vĩnh Hưng - Giám đốc Ngân hàng Hợp tác xã chi nhánh Phú Thọ phát biểu tại Hội nghị)

Tại Hội nghị, Giám đốc Ngân hàng Hợp tác xã chi nhánh Phú Thọ đã thông tin thêm về hoạt động của Ngân hàng Hợp tác xã, nhất là việc hỗ trợ, giám sát hoạt động của các QTDND trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và tỉnh Hà Giang; đại diện các QTDND đã phát biểu ý kiến, phản ánh những khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động, đồng thời trao đổi những kinh nghiệm trong công tác điều hành nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, vị thế và củng cố lòng tin của nhân dân đối với QTDND. Các vướng mắc của các QTDND đã được Chánh thanh tra, giám sát NHNN tỉnh trả lời một cách thỏa đáng.

(Đại diện Qũy TDND Xuân Giang phát biểu tại Hội nghị)

Kết luận Hội nghị, ông Lê Vũ Phong đánh giá cao những kết quả đã đạt, ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng thời định hướng hoạt động của QTDND trong thời gian tới, đặc biệt lưu ý các QTDND cần rà soát, chấn chỉnh dứt điểm các hạn chế trong hoạt động, đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả, ổn định và bền vững; thực hiện đúng tôn chỉ tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên, phát huy sức mạnh tập thể, phục vụ phát triển kinh tế hiệu quả; điều chỉnh lãi suất đầu vào, đầu ra hợp lý, phù hợp với mặt bằng lãi suất thị trường và khả năng cân đối nguồn vốn để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn./.

Nguyễn Thị Nhâm – NHNN tỉnh