10/01/2020 15:32

Chiều ngày 09/01, Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hà Giang tổ chức tổng kết công tác Đảng năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Thịnh - Ủy viên BCH tỉnh ủy- Bí thư đảng bộ, Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Hà Giang và toàn thể các đảng viên trong Đảng bộ.

Trên cơ sở bám sát các chủ trương, chính sách, nghị quyết của Đảng và nhiệm vụ chính trị được giao , Đảng bộ đã phối hợp chặt chẽ với Ban lãnh đạo lãnh chỉ đạo các chi bộ trực thuộc hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị của Ngành năm 2019. Kết quả đạt được cụ thể như sau:  Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay VNĐ tiếp tục ổn định; phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt phát triển với đa dạng các sản phẩm, phương tiện an toàn, tiện lợi; Công tác thanh toán cung ứng điều hòa tiền mặt luôn đảm bảo an toàn, nhanh chóng, chính xác đáp ứng đầy đủ tiền mặt cả về số lượng và cơ cấu mệnh giá; Thực hiện nghiêm các nghiệp vụ và biện pháp quản lý nhà nước về kinh doanh vàng và ngoại hối. Công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát các TCTD trên địa bàn trong việc chấp hành quy định của pháp luật về về tiền tệ, hoạt động ngân hàng và ngoại hối được tăng cường, do đó hoạt động của hệ thống ngân hàng trên địa bàn luôn được an toàn và phát triển;  Trong năm 2019, NHNN tỉnh đã chấp thuận cho các chi nhánh ngân hàng thương mại khai trương 01 chi nhánh Ngân hàng Bắc Á; 11 phòng giao dịch. Góp phần tăng khả năng tiếp cận vốn và các dịch vụ ngân hàng của các thành phần kinh tế trên địa bàn.

Một số chỉ tiêu chính đến 31/12/2019 (không bao gồm Ngân hàng Phát triển)

- Tổng nguồn vốn hoạt động của các TCTD trên địa bàn đạt: 19.659  tỷ đồng. Trong đó, huy động tại địa phương đạt 12.267 tỷ đồng, so với 31/12/2018 tăng  1.620 tỷ, tỷ lệ tăng 15,25%, vượt kế hoạch năm 2019 (KH tăng 8%-10%); Tổng đầu tư tín dụng đến 31/12/2019 đạt 18.919 tỷ đồng, so với 31/12/2018  tăng  2.121 tỷ đồng, tỷ lệ  tăng 12,6%, vượt kế hoạch năm 2019 (KH tăng 9%-12%);  Tỷ lệ nợ xấu toàn tỉnh đến 31/12/2019 chiếm 0,76% (Nghị quyết nợ xấu < 3%)… Những kết quả tích cực trong hoạt động ngân hàng đã góp phần quan trọng vào việc hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

- Về công tác xây dựng đảng cũng đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Hiện nay, Đảng bộ Cơ quan NHTW có 33 Đảng bộ cơ sở và Chi bộ trực thuộc với hơn 2000 đảng viên có trình độ cao, được đào tạo bài bản trong và ngoài nước về chuyên môn nghiệp vụ;trang bị đầy đủ kiến thức về lý luận chính trị, quản lý nhà nước; có nhiều kinh nghiệm hoạt động thực tiễn và hội nhập; đáp ứng được nhiệm vụ tham mưu thực hiện chức năng quản lý nhà nước về tiền tệ, hoạt động ngân hàng và ngoại hối; đồng thời là những đơn vị thực hiện các hoạt động nhằm ổn định giá trị đồng tiền; bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng và hệ thống các TCTD; bảo đảm sự an toàn, hiệu quả của hệ thống thanh toán quốc gia; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

(Đồng chí Nguyễn Xuân Thịnh - Ủy viên BCH tỉnh ủy- Bí thư đảng bộ,  NHNN tỉnh Hà Giang chủ chì Hội Nghị)

- Công tác phát triển đảng viên đảm bảo cả về số lượng và chất lượng, trong năm đã trình đảng ủy cấp trên xét Quyết định kết nạp 01quần chúng ưu tú vào Đảng và chuyển đảng viên chính thức cho 02 đảng viên dự bị trong Đảng bộ; xử 03 đảng viên tham gia học lớp Trung cấp lý luận chính trị.

- Công tác quản lý đảng viên và bảo vệ chính trị nội bộ Đảng được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Chất lượng sinh hoạt chi bộ và chất lượng chi bộ ngày càng được nâng cao; đã chỉ đạo, hướng dẫn các chi bộ sinh hoạt chuyên đề cơ bản đủ về số lượng, nâng cao về chất lượng, gắn với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Đảng ủy, UBKT đã ban hành đầy đủ các quy trình công tác kiểm tra, giám sát và tổ chức thực hiện một cách bài bản.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Thịnh - Ủy viên BCH tỉnh ủy- Bí thư đảng bộ đã trao tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2019.

Trần Thị Vy –NHNN Hà Giang