Ngành Ngân hàng tỉnh Hà Giang thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đến 31/5/2020

02/06/2020 16:50

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động toàn diện đến đời sống kinh tế xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Hà Giang đã và đang triển khai quyết liệt, có hiệu quả các chính sách tiền tệ, đồng thời chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn thực hiện đồng bộ các ​giải pháp tổng thể về tín dụng và dịch vụ ngân hàng nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị thiệt hại bởi dịch Covid-19.

VietinBank khuyến cáo khách hàng và thực hiện các biện pháp tích cực phòng chống dịch

NHNN chi nhánh tỉnh Hà Giang đã ban hành các văn bản chỉ đạo các TCTD trên địa bàn triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (văn bản số 155/HAG-TH, ngày 06/02/2020; số 233/HAG-TH ngày 25/3/2020; số 267/HAG-TH ngày 09/3/2020; số 556/HAG-TH, 12/5/2020; 564/HAG-TH ngày 12/5/2020…); Trong đó, yêu cầu các TCTD nghiêm túc triển khai các giải pháp cấp bách của ngành ngân hàng để tăng cường phòng, chống và khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh, trong đó: (i) chấp hành và thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng chống dịch theo quy định và hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền (ii) Khẩn trương, đẩy mạnh triển khai công tác cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch; (iii) Chủ động rà soát, cắt giảm các chi phí hoạt động, đặc biệt là chi lương, thưởng, kịp thời điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính phù hợp với thực tế để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới; (iv) Đa dạng các chương trình, sản phẩm tín dụng phù hợp để hỗ trợ tích cực hơn với các đối tượng, ngành kinh tế; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ để hạn chế giao dịch trực tiếp, tạo điều kiện tăng cường tiếp cận tín dụng cho khách hàng; (v) Chỉ đạo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tham mưu cho Ban đại diện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các huyện, xã, các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện công tác tuyên truyền và công khai minh bạch chính sách, quy trình nghiệp vụ cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với lao động tại trụ sở và các điểm giao dịch của NHCSXH; Xây dựng kế hoạch nguồn vốn đáp ứng đầy đủ, kịp thời để triển khai cho vay và giải ngân trực tiếp đến người lao động bị ngừng việc theo đúng quy định. Đồng thời, bố trí nguồn nhân lực để triển khai kịp thời.

(Lễ ký kết Hợp đồng tín dụng cho vay vốn đầu tư dự án Công trình Thủy điện Mận Thắng)

Đồng thời, ban hành văn bản phối hợp với Hội doanh nghiệp, Hội doanh nhân trẻ và các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố (văn bản số 359/HAG-TH, ngày 25/3/2020; số 366/HAG-TH, ngày 27/3/2020) tiến hành khảo sát, đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh, khả năng trả nợ vốn vay ngân hàng của các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; nắm bắt các kiến nghị, đề xuất của khách hàng để phối hợp tháo gỡ khó khăn theo thẩm quyền.

(NHCSXH trao tặng kinh phí hỗ trợ cho Bệnh viên Đa khoa huyện Quản Bạ)

Mặt khác, thiết lập số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý kịp thời, triệt để các kiến nghị, đề xuất và khó khăn, vướng mắc của người dân, doanh nghiệp…trên địa bàn; Giám đốc NHNN Chi nhánh trực tiếp chỉ đạo xử lý giải quyết thỏa đáng, kịp thời các phản ánh, kiến nghị, đề xuất trên địa bàn. Thông qua công tác kiểm tra, giám sát các TCTD, chi nhánh TCTD trên địa bàn, sẽ kiên quyết xử lý nghiêm tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm, gây khó khăn hoặc chậm trễ trong triển khai hoặc vi phạm các quy định hiện hành. Đồng thời, sẽ có cơ chế khuyến khích, khen thưởng tạo điều kiện đối với các TCTD, chi nhánh TCTD chấp hành tốt chủ trương này…

Kết quả, đến 31/5/2020 các TCTD trên địa bàn đã triển khai có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như:

(i) Cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 227 khách hàng, với dư nợ được cơ cấu là 213,3 tỷ đồng. Trong đó: doanh nghiệp là 19 khách hàng, với số dư nợ là 106 tỷ đồng, khách hàng cá nhân là 207, với số dư nợ là 107,3 tỷ đồng.

(ii) Miễn lãi, giữ nguyên nhóm nợ cho 37 khách hàng cá nhân với dư nợ 32,8 tỷ đồng, số tiền lãi được miễm là 72 triệu đồng.

(iii) Giảm lãi suất cho 9.991 khách hàng, với dư nợ 3.089,5 tỷ đồng (mức hạ lãi suất phổ biến từ 0,5-2%). Trong đó: khách hàng doanh nghiệp là 139 với số dư nợ là 1261,1 tỷ đồng, khách hàng cá nhân là 9.852, với số dư nợ là 1.828,4 tỷ đồng.

Đến nay, 05 chi nhánh NHTM trên địa bàn thực hiện chính sách miễn/giảm phí cho khách hàng. Ước tính tổng số tiền phí dịch vụ thanh toán mà các ngân hàng miễn, giảm khoảng trên 1 tỷ đồng.

Thiết lập số điện thoại đường dây nóng của NHNN chi nhánh tỉnh và các TCTD để tiếp nhận và xử lý kịp thời, triệt để các kiến nghị, đề xuất và khó khăn, vướng mắc của người dân, doanh nghiệp,các Hiệp hội trên địa bàn.

Ngoài ra ngành ngân hàng trên địa bàn còn hỗ trợ kinh phí cho 11 Bệnh viện đa khoa và Trung tâm y tế trên địa bàn toàn tỉnh để mua sắm dụng cụ, thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid – 19; ủng hộ vật dụng thiết yếu Bếp ga, chăn ấm, bạt che cho 03 chốt chặn phòng chống dịch… Với tổng số tiền ủng hộ, hỗ trợ là: 96 triệu đồng.

Với những giải pháp đồng bộ, ngành ngân hàng trên địa bàn đã góp phần cùng với các cấp, các ngành, cấp ủy ,chính quyền địa phương chung sức vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh để phát triển kinh tế - xã hội.

NHNN CN HÀ GIANG