15/06/2020 10:39

Sáng ngày 11/6/2020, tại Hà Giang, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid 19. Hội nghị do Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú và ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đồng chủ trì. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Hà Giang cùng lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng thuộc NHNN, NHNN Chi nhánh tỉnh Hà Giang, các tổ chức tín dụng (TCTD), đại diện lãnh đạo các Hiệp hội và doanh nghiệp trên địa bàn.

Toàn cảnh Hội Nghị

Hà Giang là tỉnh vùng núi cao, biên giới địa đầu của tổ quốc, một tỉnh đặc biệt khó khăn, nguồn lực đầu tư cho phát triển rất hạn chế, khó thu hút đầu tư từ bên ngoài. Chính vì vậy nguồn vốn tín dụng là nguồn lực bổ sung rất quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19; bám sát chỉ đạo của Chính phủ, NHNN, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang, NHNN Chi nhánh Hà Giang đã kịp thời chỉ đạo các TCTD trên địa bàn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, đồng thời triển khai các giải pháp nhằm hỗ trợ khách hàng, tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch bệnh như: (i) Đồng loạt giảm lãi suất từ 0,5% đến 3% so với đầu năm; (ii) Cho vay mới ưu đãi lãi suất 9.896 khách hàng, với doanh số cho vay đạt 2.322,3 tỷ đồng, trong đó: Số khách hàng doanh nghiệp là 116, với doanh số đạt 595,9 tỷ đồng. (iii) Cơ cấu thời hạn trả nợ cho 227 khách hàng, dư nợ 213,3 tỷ đồng, trong đó khách hàng doanh nghiệp là 19, dư nợ 106 tỷ đồng (iv) Miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ là 37 khách hàng, dư nợ 32,7 tỷ đồng, số tiền lãi giảm là 72 triệu đồng (v) Giảm lãi suất cho 9.991 khách hàng, số dư nợ là 3.089,5 tỷ đồng, trong đó khách hàng doanh nghiệp là 139, dư nợ 1.261,1 tỷ đồng.

(Ông Đỗ Ngọc Thuận- Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Hà Giang  phát biểu tại Hội Nghị)

Tại Hội nghị, các Hiệp hội, doanh nghiệp trên địa bàn đã bày tỏ cảm kích đối với các chỉ đạo kịp thời của Chính phủ và sự chủ động, quyết liệt của NHNN, các TCTD trong việc triển khai các giải pháp nhằm hỗ trợ khách hàng, tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19; Đồng thời, cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc và đưa ra những kiến nghị, đề xuất với ngành ngân hàng tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì sản xuất - kinh doanh và ứng phó với dịch bệnh.

(Ông Nguyễn Văn Sơn -Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại  Hội nghị)

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang tin tưởng với sự triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ của ngành ngân hàng sẽ giúp các doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất - kinh doanh. Đồng thời, đề nghị NHNN tiếp tục xem xét kéo dài hiệu lực của Thông tư 01/2020/TT-NHNN, để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh.

(Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú- Kết luận Hội Nghị)

Kết luận Hội nghị, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ, sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang trong  thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh quan điểm NHNN luôn đề cao sự chia sẻ, trách nhiệm của ngành Ngân hàng đối với doanh nghiệp, người dân và trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện để chính sách phải đi vào cuộc sống. Đồng thời cho biết, NHNN sẽ xem xét sửa đổi Thông tư 01/2020/TT-NHNN theo hướng mở rộng hơn điều kiện cơ cấu, tạo điều kiện hỗ trợ nhiều hơn cho doanh nghiệp nói riêng và các khách hàng nói chung. Để các giải pháp được tiếp tục triển khai kịp thời, hiệu quả các đơn vị trong ngành Ngân hàng cần tập trung đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ sau: (i) Các TCTD tập trung cho vay vốn đối với các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên, tiếp tục mạnh dạn, quyết liệt, chủ động triển khai tháo gỡ khó khăn theo Chỉ thị 01-CT/NHNN, Chỉ thị 02-CT/NHNN, Thông tư số 01/2020/TT-NHNN của Thống đốc NHNN; (ii) NHNN Chi nhánh Hà Giang tiếp tục tổ chức triển khai có hiệu quả Thông tư 01, Chỉ thị 02. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong hoạt động năm 2020 của chi nhánh. Chủ động tiếp nhận và kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của các tổ chức, cá nhân liên quan đến tiền tệ và hoạt động ngân hàng.  Tiếp tục phối hợp với các Sở, ban, ngành, UBND các cấp trên địa bàn để chia sẻ, thông tin, tuyên truyền, phổ biến cơ chế chính sách, giải pháp hỗ trợ của ngành Ngân hàng nhằm tạo sự đồng thuận trong triển khai, thực hiện. (iii) Các đơn vị, Vụ, Cục thuộc NHNN, tiếp thu các kiến nghị của đại biểu để rà soát, tham mưu Ban Lãnh đạo NHNN sửa đổi, bổ sung hoặc trình cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các cơ chế chính sách, quy định pháp luật về hoạt động ngân hàng cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Phó Thống đốc cũng bày tỏ mong muốn cấp ủy, chính quyền tỉnh Hà Giang tiếp tục quan tâm, chỉ đạo hoạt động ngành Ngân hàng trên địa bàn; tăng cường sự kết nối giữa ngân hàng với doanh nghiệp, người dân./.

Trần Thị Vy- NHNN