Hội nghị giao ban sơ kết công tác ngân hàng 6 tháng đầu năm 2019

17/07/2019 15:32

Ngày 16/7/2019, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hà Giang tổ chức hội nghị giao ban sơ kết công tác ngân hàng 6 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Đồng chí Nguyễn Xuân Thịnh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc NHNN tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí Ban lãnh đạo, các đồng chí trưởng các phòng nghiệp vụ thuộc Ngân hàng Nhà nước và các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

Đc Nguyễn Xuân Thịnh Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, giám đốc NHNN chủ trì hội nghị

Hội nghị được nghe báo cáo kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 trên địa bàn tỉnh Hà Giang. 6 tháng đầu năm 2019 ngành ngân hàng trên địa bàn tiếp tục tăng trưởng ổn định về huy động vốn và cho vay nền kinh tế. Các cơ chế chính sách liên quan đến tiền tệ, ngân hàng và ngoại hối được triển khai kịp thời. Tổ chức thực hiện các giải pháp về tiền tệ, hoạt động ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn cho khách hàng để góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh. Hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán các dịch vụ công qua ngân hàng tiếp tục được triển khai; hệ thống máy ATM, POS hoạt động an toàn, ổn định, phục vụ tốt nhu cầu thanh toán, rút tiền mặt của người dân, công tác thanh tra, giám sát, quản lý ngoại hối, kinh doanh vàng được tăng cường, đảm bảo an toàn hệ thống.

Một số chỉ tiêu cơ bản đạt được: Tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt 11.257 tỷ đồng, tăng 5,7% so với cuối năm 2018; tổng đầu tư tín dụng đạt 20.626 tỷ đồng, so với cuối năm 2018 tăng 602 tỷ đồng, tỷ lệ tăng 3%; so với cùng kì năm trước tăng 1.593 tỷ đồng, tỷ lệ tăng 8,4%. Vốn tín dụng tiếp tục đầu tư cho sản xuất nông, lâm nghiệp, kinh doanh dịch vụ, thương mại, các dự án trọng điểm của tỉnh, cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác…Tỷ lệ nợ xấu chiếm 0,69%/tổng đầu tư tín dụng.

Các đại biểu đã thảo luận về tình hình hoạt động ngân hàng và đưa ra các giải pháp hoạt động trong 6 tháng cuối năm để hoàn thành kế hoạch được giao.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Thịnh chỉ đạo: Trong 6 tháng cuối năm 2019, Ngân hàng Nhà nước tỉnh tiếp tục triển khai đến các TCTD các chương trình tín dụng theo ngành, lĩnh vực phù hợp với đặc điểm sản xuất, kinh tế - xã hội địa phương; tăng cường chức năng tham mưu cho tỉnh ban hành cơ chế chính sách liên quan đến tiền tệ và hoạt động ngân hàng; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành chức năng trong triển khai thực hiện các chương trình, chính sách tín dụng và tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc trong quan hệ tín dụng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý theo thẩm quyền, đổi mới phương pháp thanh tra từ thanh tra tuân thủ sang thanh tra trên cơ sở rủi ro; chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn đẩy mạnh huy động vốn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho các thành phần kinh tế. Đồng thời, yêu cầu các tổ chức tín dụng cần tăng cường quản lý chất lượng tín dụng, ưu tiên vốn đầu tư cho các chương trình kinh tế trọng điểm của tỉnh; tiếp tục phát triển các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt; chủ động làm việc với các đơn vị cung cấp điện, nước, bệnh viện, trường học,… triển khai thanh toán các dịch vụ công qua ngân hàng; thực hiện tốt công tác lưu thông tiền mặt, đảm bảo an toàn kho quỹ; đẩy mạnh cải cách thủ tục vay vốn, giúp các thành phần kinh tế tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn tín dụng; nghiêm túc rà soát, đánh giá hoạt động cho vay, nợ xấu một cách thực chất; tăng cường công tác tuyền thông; thực hiện công tác thi đua khen thưởng, đẩy mạnh thực hiện gương người tốt việc tốt trong ngành ngân hàng; tích cực tham gia các chương trình an sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương./.

Phạm Thị Thủy – NHNN