Hội nghị triển khai nhiệm vụ Ngân hàng Hà Giang năm 2020

15/01/2020 14:51

Ngày 14/01/2020 Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hà Giang (NHNN tỉnh) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Hà Thị Minh Hạnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh; tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn.

Đồng chí Hà Thị Minh Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Hội nghị đã nghe báo cáo đánh giá kết quả hoạt động ngân hàng năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Theo đó, trong năm 2019, ngành Ngân hàng trên địa bàn hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra từ đầu năm, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay được duy trì ổn định và giảm ở một số kỳ hạn, một số lĩnh vực đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn vay. Tổng nguồn vốn hoạt động của các TCTD trên địa bàn đến 31/12/2019 đạt 22.672 tỷ đồng, trong đó vốn huy động tại địa phương đạt 12.271 tỷ đồng, tăng 15,2%; tổng đầu tư tín dụng đạt 21.734 tỷ đồng, tăng 13,4% so với năm 2018. Tỷ lệ nợ xấu chiếm 0,66%/tổng dư nợ. Công tác phối hợp với các đơn vị ngoài ngành được tăng cường; công tác tài trợ, đỡ đầu, an sinh xã hội được các ngân hàng quan tâm, trong năm 2019 đã kêu gọi, vận động, tài trợ, ủng hộ 68 tỷ đồng cho địa phương; hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế -xã hội địa phương.

Các đại biểu về dự Hội nghị

Triển khai nhiệm vụ năm 2020, ngành Ngân hàng tỉnh tiếp tục bám sát phương châm hành động của Chính phủ năm 2020 “Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, hiệu quả”. Với các mục tiêu giải pháp năm 2020: Thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước về tiền tệ, hoạt động ngân hàng và ngoại hối; triển khai các giải pháp điều hành theo hướng tăng trưởng tín dụng đi đôi nâng cao chất lượng tín dụng; tập trung vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên; đáp ứng nhu cầu vốn hợp pháp của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen; đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn thực hiện các chính sách phát triển kinh tế của tỉnh; kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc nhằm tạo thuận lợi mở rộng tín dụng phục vụ phát triển kinh tế của địa phương; tiếp tục đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt; đẩy mạnh cải cách hành chính góp phần cải thiện môi trường kinh doanh trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng. Phấn đấu tăng trưởng huy động vốn và tăng trưởng tín dụng từ 8%-10% so với cuối năm 2019, tỷ lệ nợ xấu dưới 3% tổng dư nợ.

Tại Hội nghị các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng mắc, các giải pháp đầu tư tín dụng, mở rộng mạng lưới, thanh toán không dùng tiền mặt, quản lý ngoại hối trên địa bàn, thu nộp thuế điện tử..., đề xuất với UBND tỉnh, với NHNN, với Chính phủ các ý kiến, kiến nghị... nhằm đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của ngành, của địa phương.

(Đồng chí Hà Thị Minh Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp tư pháp cho BLĐ NHNN tỉnh Hà Giang)

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà ngành ngân hàng đã đạt được, đặc biệt trong điều kiện khó khăn của tỉnh mà Ngành ngân hàng vẫn hoàn thành và vượt kế hoạch đã đề ra, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội (đứng đầu các cơ quan khác trên địa bàn), góp phần rất lớn vào sự phát triển chung của tỉnh. Đồng chí cũng nhận định, năm 2020 tỉnh Hà Giang tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn thách thức, đề nghị ngành Ngân hàng Hà Giang tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, quyết liệt, đoàn kết, đổi mới, khắc phục khó khăn thực hiện thắng lợi những chỉ tiêu nhiệm vụ của ngành ngân hàng đã đề ra, với những nhiệm vụ chủ yếu sau: Tiếp tục chủ động tham mưu cho Thống đốc, UBND tỉnh trong điều hành, thực hiện chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng và ngoại hối, phục vụ cho xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; nâng cao chất lượng dịch vụ ATM, chất lượng công nghệ và con người; đẩy mạnh triển khai các dịch vụ tiện ích nhất là các khu vực vùng sâu, vùng xa; tăng cường công tác thanh tra, giám sát đảm bảo an toàn, lành mạnh hoạt động các TCTD trên địa bàn; phối hợp với các sở, ngành liên quan của tỉnh tích cực triển khai các giải pháp nhằm hạn chế “tín dụng đen” trên địa bàn; tập trung huy động các nguồn lực và tăng trưởng tín dụng, phấn đấu đạt và vượt kế hoạch đã đề ra; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng, để tạo điều kiện cho khách hàng vay vốn; tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính hướng đến mục tiêu vì lợi ích của khách hàng; tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội góp phần cải thiện đời sống của nhân dân; khen thưởng kịp thời, nêu gương người tốt việc tốt trong ngành ngân hàng nhằm nhân rộng các điển hình tiến tiến.

Nhân dịp này, Hội nghị đã kết hợp trao tặng các danh hiệu, phần thưởng cao quý cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong trong thực hiện nhiệm vụ được giao, đồng thời phát động phong trào thi đua năm 2020 với chủ đề: “Kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2020”./.

Phạm Thị Thủy - NHNN